Hướng dẫn hàn nối cáp quang chi tiết

Dụng cụ chuẩn bị gồm:
+ Máy hàn cáp quang bất kỳ. Khuyên dùngcác dòng máy hàn có thương hiệu trên thị trường hiện nay như: Máy hàn Comway, Máy hàn Skycom, Máy hàn Tribrer, Máy hàn Fujikura, Máy hàn Sumitomo, Máy hàn Ceyear,

+ Dao cắt sợi quang như Dao cắt sợi quang inno V7, Dao cắt sợi quang Comway C108, C109, Dao cắt sợi quang Fujikura CT-08...

  + Kìm tước sợi quang 3 lỗ chính hãng, ống co nhiệt, 1 lọ cồn 90 độ, 1 hộp giấy mềm sạch, 1 sợi quang bất kỳ Singlemode hoặc Multimode. Video bên dưới chúng tôi sử dụng sợi G652FM Singlemode.

Các bước hàn nối cáp quang
Bước 1: Tước sợi quang.
- Tước sợi quang sử dụng kìm 3 lỗ. Cầm sợi quang cho chắc tay phải sử dụng kìm và nghiêng 1 góc từ 30 đến 40 độ sau đó bóp nhẹ kìm rồi từ từ tước lớp vỏ bám trên sợi quang.

Bước 2: Làm sạch và bắt đầu cắt sợi quang
- Sau khi sợi quang đã được tước xong, dùng giấy mềm sạch thấm cồn 90 độ rồi vuốt nhẹ sợi quang sao cho sạch lớp vỏ còn bám bên ngoài sợi. Tiếp đến đặt sợi vào dao cắt sợi quang, để sợi quang vào đúng rãnh cắt phù hợp, giúp cho sợi quang không bị rung và lệch. Đẩy dao cắt nhẹ nhàng tránh sợi quang bị vỡ và vết cắt không đẹp. Sợi quang sau khi tước và làm sạch đã được cắt xong.
 
Bước 3: Quy trình hàn nối cáp quang
- 2 sợi quang đã được làm sạch và được cắt đẹp nhất, tiếp đến ta đặt 2 sợi quang vào rãnh chữ V, trong đó 1 sợi ta luồn ống co nhiệt vào trước. Lưu ý khi đặt sợi quang lên rãnh chữ V sao cho sợi quang đặt ko được quá 2 đầu điện cực, đặt tối ưu là gần điện cực nhất càng tốt, khi đó giúp cho mô tơ của máy hàn sẽ hàn 1 cách nhanh chóng và tăng độ bền cho mô tơ.

- Khi 2 sợi quang đã được đặt lên rãnh chữ V ta đóng lắp là máy bắt đầu hàn nối. Sẽ mất 5 giây khi các bạn sử dụng máy hàn Comway, và 7s với máy hàn Fujikura. Trong quá trình hàn máy sẽ báo mối hàn đã đạt yêu cầu hay chưa, nếu đạt yêu cầu với những thông số suy hao đảm bảo, còn nếu không bạn phải mất thời gian làm lại từ bước 1.

- Đợi 5s mối hàn được hàn xong bạn nhấc ra khỏi khay hàn rồi luồn ống co nhiệt vào vị trí mối nối rồi đưa vào khay gia nhiệt. Thời gian gia nhiệt sẽ mất từ 13 đến 20s, sau khi mối hàn được gia nhiệt xong bạn nhấc khỏi khay gia nhiệt rồi đợi cho ống co nhiệt khô hẳn khi đó bạn mới đặt vào Măng xông quang hoặc Hộp phối quang ODF.

Như vậy qua 3 bước chúng ta đã hoàn thiện quy trình hàn nối cáp quang. Các bạn xem Video dưới đây sẽ hiểu và làm được ngay quy trình hàn nối Cáp quang.