Măng xông quang là gì? Cấu tạo của măng xông quang
Măng xông quang là gì?
Măng xông quang là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong truyền dẫn quang hay các hệ thống quang Viễn thông. Măng xông quang được sử dụng khi các tuyến truyền dẫn quang bị đứt, suy hao...măng xông quang có tác dụng để chứa, bảo vệ các mối hàn khỏi tác động bởi côn trùng gặm nhấm và các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

 
Măng xông quang có nhiều chủng loại khác nhau chủ yếu chúng để khắc phục sự cố cáp quang trên không, dưới mặt đất hay dưới biển. Măng xông quang giúp bảo vệ chắc chắn các mối hàn sao cho tuyến quang được hoạt động ổn định nhất.

 
Măng xông quang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền dẫn cáp quang, hệ thống truyền hình cáp CATV, mạng cáp quang FTTx, GPON...Măng xông quang dùng để gắn các đoạn cáp thẳng hay nối cáp rẽ nhánh, để làm tăng chiều dài đoạn cáp xa hơn.
mang-xog-quang-la-gi
Măng xông quang được chia làm 2 loại:
Măng xông quang mũ chụp và Măng xông quang nằm ngang
Măng xông mũ chụp được thiết kế dạng đứng có khóa cài dạng kẹp chỉ cần 1 lực nhẹ là có thể mở khóa một cách an toàn, măng xông được làm từ nhựa HDPE rất dày và bọc kín bằng gioăng cao su sử dụng nhiều lần. Măng xông mũ chụp luôn bảo vệ rất chắc chắn mối hàn, đảm bảo không thấm nước, không bị tác động nào từ môi trường bên ngoài. Mỗi ầu măng xông luôn được có sẵn các cổng cáp ra và vào phù hợp cho nhiều đường kính khác nhau.

 
Măng xông nằm ngang có cấu tạo phức tạp hơn. Các khay hàn được thiết kế mở theo dạng bản lề , từng khay chồng lên nhau dễ dàng cho việc mở rộng dung lượng măng xông trong quá trình khai thác và sử dụng
mang-xong-quang-chinh-hang
Bên trong loại măng xông này gồm các khay phối quang để sắp xếp và cố định các mối hàn, hai đầu có lỗ để đi dây cáp. Các mối nối hàn quang sẽ được đặt vào khay, có vỏ nhựa bền và cứng cáp bao bọc ngoài. Vì có thể chứa nhiều mối nối, nên được sử dụng phổ biến nhất, ta thường thấy chúng được gắn trên các cây cột điện ngoài đường.
Cấu tạo Măng xông quang
Măng xông quang là một thiết bị đặc trưng trong quá trình thi công tuyến cáp quang. Thiết bị này luôn được treo lên cao ngoài trời và chôn ngầm dưới đất do đó măng xông phải được thiết kế bằng chất liệu siêu bền, có tính năng chống nước, chống bụi bẩn chính vì vậy thông thường măng xông quang có tuổi thọ khoảng 30 năm.

 
Măng xông quang được thiết kế có lơp vỏ bên ngoài làm bằng nhựa đặc chủng HDPE dày và cứng cáp giúp tránh va đập và áp lực mạnh, bên trong măng xông quang có gioăng cao su chống thấm nước, bởi vậy nên măng xông khó bị phân hủy ở bất cứ loại điều kiện môi trường nào. Lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ sợi quang và mối hàn cáp quang một cách tốt nhất trong thời gian vượt trội.
 Măng xông quang thường sẽ chứa 4 sợi quang cho đến 48 sợi quang, tối đa 4 khay hàn, trung bình mỗi khay hàn chứa từ 2 cho đến 12 sợi quang. Được sử dụng nối cáp thẳng và cáp rẽ nhánh, sử dụng để treo lên cao, chôn dưới đất với tuổi thọ lên đến 30 năm.